Ngoại khóa khối chuyên Văn 11/2018

Khơi dậy tình yêu văn học....

KHƠI DẬY TÌNH YÊU VĂN HỌC

QUA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA KHỐI CHUYÊN NGỮ VĂN

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN

 

Môn Ngữ văn là một trong những môn học có vị trí quan trọng trong nhà trường. Cùng với các môn học khác, môn văn góp phần không nhỏ vào việc rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ, diễn đạt, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm và nhân cách học sinh. Đặc biệt, Văn học là một môn nghệ thuật lấy con người làm đối tượng nhận thức, lấy hình tượng làm phương tiện biểu đạt nội dung, lấy ngôn từ làm chất liệu để xây dựng hình tượng. Nhờ tính phi vật thể của ngôn từ, văn học có khả động trực tiếp vào thế giới tâm hồn của con người, có thể nắm bắt cả những cái mơ hồ, vô hình nhưng có thật trong cảm xúc của con người về thế giới. Đó là những cảm xúc, những suy tư, những trăn trở, cũng có thể là những liên tưởng tưởng tượng, có thể là thế giới của ước mơ, của khát vọng… Mỗi trang văn, mỗi bài thơ dù nói về nội dung gì, đề tài nào, phạm vi phản ánh rộng hay hẹp, nhưng có điểm chung là thể hiện một thông điệp thẩm mĩ, một quan điểm nhân sinh tích cực, giúp ta hiểu đời, hiểu người, hiểu mình, bồi đắp, thanh lọc tâm hồn con người, giúp con người sống tốt hơn, "làm cho người gần người hơn"...

Nhằm khơi dậy sự hứng thú với môn Văn, giúp học sinh nhận thức rõ hơn vai trò của môn Văn, và đặc biệt là tạo sân chơi hấp dẫn, phát huy tính chủ động, sự sáng tạo của học sinh toàn trường. Sáng thứ hai, 05/11/2018, học sinh các lớp chuyên Văn dưới sự hướng dẫn của các giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn - Lai Châu đã thực hiện chương trình ngoại khóa với chủ đề: “Văn học Việt Nam”.

1) Mở đầu cho chương trình là những ca từ ngọt ngào, sâu lắng, thấm dẫm đẫm hồn dân tộc qua bài hát "Thương Ca Tiếng Việt" ( Lời Hà Minh Quang, nhạc Đức Trí ) qua sự thể hiện của em Nguyễn Thùy Linh, lớp 11A4.

2) Hình ảnh cô Tấm chăm chỉ, nết na, dịu hiền đã đi sâu vào kí ức của bao người dân đất Việt và giờ đây, được tái hiện trên sân khấu này qua tiết mục múa "Cô Tấm ngày nay" học sinh lớp 10A4.

3) Tác phẩm "Vợ nhặt" ( Kim Lân) được thể hiện qua hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học, với sự thể hiện của đoàn diễn viên tài năng lớp 12a4.

4) Phần chơi đố vui văn học “Trò chơi đuổi hình bắt chữ” dành cho chuyên Toán, chuyên Lí, chuyên Hóa, chuyên Anh và Cận chuyên với không khí sôi nổi, hào hứng.

Tác giả: Đào Tiến Dũng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 1.508
Tháng 02 : 1.776
Năm 2023 : 7.993