Lễ Trao tặng Học bổng Odon Vallet năm 2020

Sáng ngày 14 tháng 9 năm 2020, được sự ủy nhiệm của Quỹ học bổng Gặp gỡ Việt nam – Vallet, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn long trọng tổ chức Lễ trao tặng học bổng Vallet năm 2020 cho các em học sinh suất sắc ưu tú có thành tích học tập tốt trong năm học 2019-2020.

Năm 2020 Quỹ học bổng Gặp gỡ Việt Nam-Vallet trao tặng 2.250 suất học bổng với tổng trị giá 35 tỷ đồng dành cho các học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập (đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; giải thưởng nghiên cứu khoa học ...) và các em học sinh có thành tích học tập tốt trong học tập ở tất cả các làng SOS trên toàn quốc. Đây là Quỹ học bổng có giá trị và quy mô lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Năm nay mỗi học sinh nhận được 11 triệu, sinh viên nhận được 19 triệu từ quỹ học bổng Vallet.

Để nhận được học bổng trên, các bạn học sinh cần đạt điểm trung bình cả năm học ở tất cả các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học đạt tối thiểu là 8,0 điểm. Ưu tiên cho các học sinh tham dự vào các đội tuyển học sinh giỏi các cấp của nhà trường, các học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập.

Liên tục trong hơn 10 năm qua, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Lai Châu luôn được xét tặng mỗi năm 7 suất học bổng, giá trị của các suất học bổng năm sau nhiều hơn năm trước 500.000đ. Năm nay các bạn hs đã nhận đc 11 triệu đồng cho 1 suất học bổng Odon Vallet.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19, nên GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc và phái đoàn Pháp không thể trực tiếp sang Việt Nam trao học bổng như mọi năm, đã ủy nhiệm cho các Ban tổ chức học bổng ở các tỉnh, thành phố trực tiếp trao học bổng cho các bạn trẻ.

Xin giới thiệu với các thầy cô giáo, các vị phụ huynh, các em học sinh về Quỹ học bổng Odon Vallet. GS Odon Vallet là con trai của ông Jean Vallet, người đứng đầu cũ của công ty bảo hiểm GPA của Pháp. Ông Jean Vallet mất trong một tai nạn ô tô vào năm 1954, để lại khối tài sản khoảng 320 triệu franc

Thấy rằng nguồn thu nhập từ việc giảng dạy và viết văn đã thừa đủ cho nhu cầu của bản thân, Odon Vallet cùng với anh trai Jean-Daniel quyết định thành lập Tổ chức Vallet vào năm 1999 và quyên góp một phần lớn tài sản thừa kế của mình cho tổ chức này. Tổ chức Vallet trao học bổng cho những học sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn ở Paris, Bénin và Việt Nam để họ có thể tiếp tục con đường học tập.

GS Odon Vallet nói về tổ chức Vallet rằng: « Tôi có đủ tiền bạc để sống. Vì vậy để tưởng nhớ về người bố đă mất, tôi quyết định quyên góp tài sản thừa kế cho một lĩnh vực mà tôi hiểu biết rõ: ngành giáo dục. Thực ra, trước khi trở nên giàu có nhờ công ty bảo hiểm, bố tôi đã gặp nhiều khó khăn theo đuổi việc học hành. Vì vậy tôi mong muốn dùng số tài sản thừa kế này để giúp đỡ những sinh viên trẻ gặp hoàn cảnh tương tự. Tôi đưa ra quyết định này cũng bởi tôi là một giáo viên. » « Tôi hiểu nỗi lo lắng của một số bạn trẻ không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu, cũng hiểu rằng có một số giáo viên không thực sự quan tâm đến hoàn cảnh riêng của học sinh.

Từ Pari, Giáo sư GS TRẦN THANH VÂN, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, người bạn luôn song hành của GS Odon Vallet trong 20 năm qua để đưa các suất học bổng đến với học sinh, sinh viên Việt nam gửi đến các em học sinh được nhận học bổng năm 2020 những lời nhắn nhủ: 

         "Các cháu thân mến! Chúng tôi rất vui mừng và hãnh diện được biết các cháu là học sinh và sinh viên ưu tú của Việt Nam. Dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc hiếu học. Từ hơn 1000 năm nay, Việt Nam đã có Đại học đầu tiên, nay gọi là Quốc tử giám hay là Văn Miếu ở Hà Nội ; Đại học này đã thành lập trước nhiều Đại học các nước Âu Châu và Mỹ Châu. Trong tinh thần hiếu học, chúng tôi mong mỏi rằng học bổng mà các cháu nhận ngày hôm nay sẽ là một khích lệ lớn cho các cháu, học bổng này sẽ nối cánh để các cháu bay cao hơn, bay xa hơn trên con đường học vấn, mai sau thành tài và phụng sự Tổ quốc. Chúng tôi cũng xin cám ơn các Thầy giáo, các Cô giáo đã hy sinh nhiều thì giờ để dạy dỗ các cháu; Cha Mẹ các cháu đã nuôi dưỡng các cháu và luôn luôn khuyến khích các cháu chịu khó học tập. Tôi không bao giờ quên lời của Bác Hồ căn dặn thế hệ trẻ ngay trong ngày khai trường đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám: “Nước nhà trông mong, chờ đợi ở các cháu rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Trước lúc dứt lời, tôi xin được nhắc lại cùng các cháu mong ước của chúng tôi: "Các cháu là tương lai của Dân tộc. Nền phát triển của Quốc gia nằm trên vai các cháu và tất cả cộng đồng anh em chúng ta hôm nay đặt tất cả hi vọng trên các cháu"

Năm học 2019-2020, có 7 bạn học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự nhận được học bổng Odone Vallet, đó là các em

Nguyễn Quang Vinh – 10 Toán

Phạm Phước Đan – 11 Lý

Phạm Như Quỳnh – 11 Hóa

Lê Quỳnh Anh – 11 Toán

Đồng Trần Khánh Chi – 11 Văn

Nguyễn Phương Linh – 10 Toán

Bùi Thị Hằng – 12 Toán

Cô giáo Hồ Thanh An - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trao chứng nhận Học bổng Odon Vallet năm 2020 cho các học sinh
Tác giả: Đào Tiến Dũng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 301
Tháng 04 : 7.206
Năm 2021 : 31.629