HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ KHỐI CHUYÊN VĂN, CHỦ ĐỀ: “HÀO KHÍ NON SÔNG”

"Lịch sử văn học của một dân tộc là lịch sử tinh thần và tâm hồn của dân tộc đó". Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm.  Đã bao thế hệ cha ông nối tiếp nhau đứng lên chống kẻ thù viết lên những trang sử hào hùng. Lòng yêu nước đã trở thành truyền thống, phẩm chất của con người Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tình cảm to lớn ấy được ghi dấu trong thơ ca từ thời trung đại đến hiện đại.

Nhằm khơi dậy sự hứng thú với môn Ngữ văn, ôn lại lịch sử hào hùng những năm tháng kháng chiến của dân tộc, khắc sâu những chiến công vĩ đại trên con đường giải phóng đất nước qua các tác phẩm văn học, khơi dậy ý thức trách nhiệm phát huy truyền thống yêu Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, sáng ngày 29/11/2021, Khối chuyên Văn - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thực hiện chương trình ngoại khóa với chủ đề:Hào khí non sông”.

Đầu tiên là tiết mục Tự hào nòi giống rồng tiên tái hiện ý chí hiên ngang, tinh thần quật khởi của những con người mang trong mình dòng máu Lạc Hồng với những cuộc kháng chiến oanh liệt chống lại giặc phương Bắc, tiêu biểu là  3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông của triều đại nhà nhà Trần đã phát huy sức mạnh của một vương triều biết trọng dụng nhân tài, thu phục lòng dân. Khí thế oanh liệt đó chính là “Hào khí Đông A”- Hào khí nhà Trần thế kỉ XIII.

Tiết mục Tự hào thời đại Hồ Chí Minh tái hiện lại cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của dân tộc, chiến sĩ Việt Nam qua tác đoạn trích, phẩm văn học: Tây Tiến( Quang Dũng),Việt Bắc( Tố Hữu) Đất nước(Nguyễn Khoa Điềm)…viết về đề tài người lính. Hình tượng người lính trong văn học giai đoạn này hiện lên thật thà, chất phác và rất hồn nhiên nhưng can trường, dũng cảm. Văn học kháng chiến giai đoạn 1945-1975 trong mạch ngầm dào dạt, mãnh liệt của cuộc sống không chỉ bắt được những âm vang náo nức của thời đại mà còn khắc tạc nên tượng đài nghệ thuật Đất nước thật nên thơ, cao đẹp.

Tiết mục  “Khát vọng non sông” kết lại với lời tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Buổi hoạt động ngoại khóa “Hào khí non sông” đọng lại một âm hưởng hào hùng, vang mãi lòng tự hào dân tộc!

 

 

 

 

Tác giả: Phùng Thị Kim Oanh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 181
Hôm qua : 647
Tháng 05 : 8.766
Năm 2022 : 60.750